Vì sao chuối thờ người ta cứ thích chọn nải quả lẻ dù giá cực cao? Chuyên giá lý giải bất ngờ!

  Gần Tết, như cầu mua chuối chờ ngày càng tăng cao và những nải chuối có quả lẻ dù giá đắt nhưng vẫn được nhiều người cố gắng tìm mua.

  Trên mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Bắc không thể thiếu chuối tiêu chính vì thế, từ ngày 24-25 tháng Chạp trở đi, chuối được bày bán rất nhiều ở các khu chợ, quầy hàng hoa quả. Theo quan niệm tâm linh của người miền Bắc, nải chuối tượng trưng cho con cháu sum vầy, quây quần, đầm ấm. Nải chuối ngửa lên giống như bàn tay hứng lấy nắng sương, đọng thành quả ngọt với ý nghĩa may mắn, bao bọc và chở che.

  Tuy chuối được bày bán nhiều nhưng nhiều người vẫn thích chọn nải chuối có số quả lẻ mặc dù giá rất cao, lên đến vài trăm nghìn đồng (tùy theo số lượng quả). Vậy nên chọn chuối thờ như thế nào mới tốt, vì sao chuối quả lẻ có giá cao lại được nhiều người săn lùng? Các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

  Chuối thờ Tết chọn như thế nào mới tốt?

  Muốn chuối thờ Tết đẹp, để được lâu, chúng ta cần chọn những nải chuối tiêu già nhưng vẫn còn xanh, quả to đều, có độ cong cũng đều nhau như vậy mới "ôm" hết được những loại hoa quả khác đặt bên trong nó. Tránh chọn những nải xòe ra, khe giữa các quả quá rộng nhìn vừa không đẹp lại khó kẹp được các quả quất.

  Lưu ý: Không nên chọn những nải chuối sắp chín hoặc chuẩn bị ngả sang màu vàng. Vì những nải chuối này khi thắp hương, độ nóng của nhang sẽ làm chuối chín nhanh, rụng quả, hỏng cả mâm ngũ quả. Thắp hương những nải chuối tiêu xanh già quả nhưng chưa chín, sau 1 tuần Tết, dưới sức nóng của hương nhang chuối sẽ chín dần là vừa.

  Những trường hợp được miễn thuế khi sang tên sổ đỏ năm 2022
  Điện Biên: Nhổ bỏ số lượng lớn cây thuốc phiện trồng trong nương rau
  Người đàn ông dập тιnн нoàn vì đi xe máy phân khối lớn

  Bên cạnh đó, mâm ngũ quả sẽ có 5 loại quả với 5 màu sắc khác nhau, tượng trưng cho quy luật đất trời theo ngũ hành: Kim (màu trắng), Mộc (màu xanh), Thủy (màu đen), Hỏa (màu đỏ), Thổ (màu vàng). Vì vậy, màu xanh của chuối chính là tượng trưng cho hành Mộc. Nếu thờ chuối màu vàng sẽ không đủ ý nghĩa.

  Vì sao nhiều người muốn thờ nải chuối có quả lẻ?

  Ngoài việc chọn chuối theo hình dáng, màu sắc, người miền Bắc còn rất chú trọng đến số lượng quả trong một nải chuối. Những nải có quả lẻ được người ta mua nhiều nhất chính vì thế nó thường có giá cao gấp nhiều lần các nải có quả chẵn. Nải chuối càng nhiều quả và có số quả lẻ sẽ càng đắt.

  Theo T.S, Chuyên gia phong thủy Nguyễn Ngoan cho biết, chẵn là số âm, lẻ là số dương, số âm không có tốt. Hơn nữa trái chuối là số âm nên ta cần số dương. Chính vì thế nên nải chuối có quả lẻ thường bán đắt hơn nải chuối có quả chẵn.

  Rót hàng nghìn tỷ đồng đầu tư dự án giao thông ở Điện Biên
  Gần 4.600 xe hàng và 9.000 người “mắc kẹt” tại các cửa khẩu Lạng Sơn, Đại sứ quán Trung Quốc nói gì?
  CLIP: Cây cầu hơn 54 tỉ đồng mới hoàn thành bất ngờ gãy đôi

  Nhà Nghiên cứu văn hóa, PGS.TS Nguyễn Thanh Tú cũng từng cho biết thêm, do tư duy người Việt thích số lẻ, số lẻ là tượng trưng cho sự sinh sôi nên từ thắp hương, cắm hoa đều chọn số lẻ. "Thắp hương phải kiêng số chẵn, 3 nén hương là thờ Thiên, Địa, Nhân, 5 nén là thờ 5 đức tính của con người là nhân, lễ, nghĩa, trí, tín. Tư duy của con người là thích số lẻ, số lẻ là số của sự sinh sôi". 

  Có lẽ vì thế mà nải chuối quả lẻ hay được người ta chọn mua để thắp hương nhiều.

  *Bài viết chỉ mang tính tham khảo.

  create

  MINH NGỌC / doisong.trithuccuocsong.vn

  Nguồn: https://doisong.trithuccuocsong.vn/vi-sao-chuoi-tho-nguoi-ta-cu-thich-chon-nai-qua-le-du-gia-cuc-cao-chuyen-gia-ly-giai-bat-ngo!-post194496.html

  Short URL: http://tinmienbac.net/bai-viet/1566240