Bệnh viện chính thức xác nhận bác sĩ Trung Quốc từng cảnh báo virus corona qua đời

  Sau vài giờ thông báo bác sĩ Lý Văn Lượng vẫn đang được cấp cứu, bệnh viện Trung ương Vũ Hán đã chính thức xác nhận tin buồn này.

  Cập nhật mới nhất:

  Vào lúc 3h48 (theo giờ địa phương), khi rất nhiều người đang chờ đợi tin tức về bác sĩ Lý Văn Lượng, bệnh viện Trung ương Vũ Hán đã đăng tải một thông báo trên tài khoản Weibo chính thức:

  "Bác sĩ nhãn khoa Lý Văn Lượng của bệnh viện chúng tôi không may bị nhiễm bệnh trong cuộc chiến chống lại bệnh viêm phổi do virus corona mới. Mặc dù đã được nỗ lực cứu chữa nhưng anh đã không qua khỏi và r,a đi vào lúc 2h58 ngày 7/2/2020. Chúng tôi bày tỏ sự thương tiếc và chia buồn sâu sắc".

  Sự ra đi của bác sĩ Lý Văn Lượng đã khiến nhiều người đa.u xót khi anh là một trong những người đầu tiên lên tiếng cảnh báo về virus corona mới. Cộng đồng mạng Trung Quốc gọi anh là "người hùng" trong cuộc chiến chống dịch bệnh hoành hành thời gian qua.

  Trước đó tờ Thời báo Hoàn cầu (Global Times) và nhiều tờ báo lớn khác của Trung Quốc đưa tin, bác sĩ Lý Văn Lượng đã qu a đời vào lúc 21h30 (theo giờ địa phương) ngày 6/2 trong phòng chăm sóc đặc biệt.

  42 tuyến cao tốc nào được đề xuất xây thêm trong 10 năm tới với tổng mức đầu tư 825.000 tỷ?
  Ôm “mộng làm giàu“, vay nặng lãi gần 10 tỷ đồng mua phải lan đột biến giả
  “Hô biến“ lan đột biến bằng keo 502

  Nhưng khoảng 1 tiếng sau, tờ China Newsweek và tài khoản Weibo chính thức của Bệnh viên Trung ương Vũ Hán thông báo, bác sĩ Lý Văn Lượng trong cơn ngu.y kịc.h và được cho là đã qu a đời khi tim ngừng đập vào lúc 21h30. Tuy nhiên đội ngũ y bác sĩ ở bệnh viện đã sử dụng ECMO (màng oxy nhân tạo) để thực hiện việc cấp cứu và đang nỗ lực để cứu sống anh.

  Được biết, Lý Văn Lượng, 34 tuổi, là một bác sĩ nhãn khoa tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán. Vào chiều ngày 30/12/2019, anh đã đăng tải một thông tin về tình hình dịch bệnh ở Chợ hải sản Nam Trung Quốc vào một group chat với những người bạn học cũ, cảnh báo về 7 ca nhiễm virus mà anh cho là giống với virus SARS từng là nỗi á m ản h năm 2003.

  Đến ngày 3/1/2020, cảnh sát địa phương đã cảnh cáo anh vì "lan truyền những tuyên bố sai lệch trên Internet". Sau khi dịch bệnh thực sự bùn g phát, dưới áp lực lớn của dư luận, Tòa án Tối cao Trung Quốc đã ra thông cáo khiển trách công an vì đã trừn.g phạ t 8 người bị cho là lan truyền “tin đồn”, trong đó có bác sĩ Lý Văn Lượng.

  Bác sĩ Lý Văn Lượng

  Bác sĩ Lý Văn Lượng

  Cận cảnh xe tự lái Made in VietNam đầu tiên, với “con mắt“ kỳ lạ trên nóc
  Chuỗi ngày nồm ẩm sắp chấm dứt, miền Bắc đón đợt nắng nóng 39 độ C vào đầu tuần sau
  Công an thành phố Lào Cai triệt phá nhóm đối tượng bán lẻ ma túy

  Ngày 8/1, bác sĩ Lý Văn Lượng tiếp xúc với một bệnh nhân viêm phổi do virus và bị nhiễm bệnh. 

  Ngày 10/1, anh bắt đầu có các triệu chứng như ho, sốt và tình trạng của anh trở nên nghiê.m trọn.g hơn. Cuối cùng, bác sĩ Lý Văn Lượng đã được chẩn đoán mắc virus corona mới vào ngày 1/2. Ngoài ra, một số đồng nghiệp, cha mẹ và người vợ đang mang thai của anh cũng bị nhiễm dịch bệnh này.

  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đăng tải lên Twitter chính thức lời chia buồn sâu sắc sau khi hay tin bác sĩ Lý Văn Lượng qu a đời: "Tất cả chúng ta đều nên ghi nhận công lao của anh ấy trong công cuộc chống dịch do coronavirus mới".