Chuyện lạ miền Tây: Sau 6 năm ƈɧôn cất không cần chất bảo quản, di hài nhà sư vẫn còn nguyên vẹn

  Không cần chất bảo quản, không cần môi trường chân không nhưng di hài của một nhà sư vẫn giữ được toàn vẹn ҳươɳg cốt và lục phủ ng.ũ t.ạng sau 6 năm. Nghe qua có vẻ là chuyện lạ tai không tin được, thế nhưng tại vùng Bảy Núi, An Giang lại tồn tại một câu chuyện như thế...

  Theo lẽ thường, khi ƈɧôn cất suốt nhiều năm, phần da thịt sẽ bị pɦ.ân ɦủy, nhưng di hài của Đại lão Hòa thượng Chau Tinh vẫn còn nguyên vẹn như lúc vừa mới ƈɧôn cất.

  Cách trung tâm UBND huyện Tri Tôn (tỉnh An Giang) 11km hướng về UBND xã Ô Lâm, ngôi chùa Kom Ph’lưng với vẻ ngoài uy nghiêm, trầm mặc hiện ra trước mắt. Đây cũng chính là nơi khởi nguồn câu chuyện về nhục thân một nhà sư không bị pɦ.ân ɦủy dù đã mấ.t hơn 6 năm nay. Các sư thầy và bà con quanh vùng ai cũng cảm thấy kỳ lạ, dù đã chứng kiến tận mắt nhưng nhiều người cũng không dám tin.

  Câu chuyện về di hài của một nhà sư vẫn còn nguyên vẹn sau 6 năm ƈɧôn cất khiến nhiều người ngỡ ngàng. Ảnh: M.A.

  Các sư thầy ở đây cho biết, trước khi viên tịch, Hòa thượng Chau Tinh đã tu học tại chùa từ năm 13 tuổi cho đến năm 2014 thì m.ất, khi đó người 79 tuổi. Theo nghi lễ, vào tháng 3/2020 phần ƭɦi ƭɦể Đại lão Hòa thượng Chau Tinh sẽ được cải t.áng sau 6 năm.

  Đáng kinh ngạc là khi mở nắp qua.n tà.i thì di hài của người vẫn còn nguyên vẹn, không bị pɦ.ân ɦủy và hoàn toàn không có mùi h.ôi sau nhiều năm ƈɧôn cất. Dù trước đó, trong lúc tẩm liệm các sư thầy không sử dụng bất kỳ loại thuốc hay hóa chất nào để ướp ҳ.áƈ.


  Ngôi chùa Kom Ph’lưng, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang nơi giữ di hài nhà sư nguyên vẹn sau 6 năm ƈɧôn cất và là 1 trong những chuyện lạ An Giang những năm gần đây Ảnh: M.A.

  Bà Néang Sóc Ny (ngụ xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang), cho hay: “Nhà sư này là sư cả, từ ngày ông qua đời tới nay đã hơn 6 năm. Vào ngày dở hài cốt, các sư lớn lớn tập trung lại, khi dở xong mới thấy cốt không ta.n rã, vẫn còn thấy da đắp ҳươɳg. Lúc dở từ trong hòm ra, các sư cũng để di hài của hòa thượng nằm nghiêng rồi đứng thử nhưng không g.ã.y, nên quyết định giữ lại không cho th.i.êu”.

  Những trường hợp được miễn thuế khi sang tên sổ đỏ năm 2022
  Điện Biên: Nhổ bỏ số lượng lớn cây thuốc phiện trồng trong nương rau
  Người đàn ông dập тιnн нoàn vì đi xe máy phân khối lớn

  Sư Luy, chùa Kom Ph’lưng, cho biết: “Thường người ta lấy cốt thì chỉ thấy ҳươɳg, nhưng ở đây tháo nắp hòm ra là còn nguyên, không chỉ là móng tay, chân mà cả tóc cũng còn nguyên vẹn”.

  Ngôi bảo tháp trong chùa, nơi đặt lồng kính có di hài nhà sư nguyên vẹn sau 6 năm ƈɧôn cất tại chùa Kom Ph’lưng, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Ảnh: M.A.

  Theo quan sát của phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, xuyên qua lớp kính lộ ra dưới tấm vải không phải là một bộ ҳươɳg mà đây là một cái ҳ.áƈ nguyên vẹn. Theo đó ƭɦi ƭɦể của nhà sư được đặt trong lồng kính, 2 tay chắp vào nhau, nằm trên gối trông giống như đang ngủ. D.i h.ài của người được phủ kín bằng lớp áo cà sa, bên dưới lớp áo thì ƭɦi ƭɦể vẫn còn nguyên vẹn, chỉ khô lại chứ không pɦ.ân ɦủy.

  Trước hiện tượng kỳ lạ, các vị sư tại chùa đã xây dựng lại ngôi bảo tháp khang trang hơn. Sau đó làm lồng kính để th.i h.ài của Hòa thượng vào, phía trên mặt kính có 1 lỗ thoát hơi.

  Di h.ài nhà sư được phủ kín bằng lớp áo cà sa, bên dưới lớp áo thì ƭɦ.i ƭɦ.ể vẫn còn nguyên vẹn, chỉ khô lại chứ không pɦ.ân ɦủy. Đây là chuyện lạ An Giang bao nhiêu năm nay. Ảnh: M.A.

  Với nhiều người, có lẽ sẽ rất khó tin khi nghe câu chuyện này. Bởi theo lẽ thường khi ƈɧôn cất một ƭɦi ƭɦể suốt nhiều năm, phần da thịt sẽ bị pɦ.ân ɦủy, nhưng di h.ài của Đại lão Hòa thượng vẫn còn nguyên vẹn. Cũng vì điều này, nhiều người đã đến tận nơi để tận mục sở thị. Còn đối người dân nơi đây, dường như họ cũng đã dần quen với câu chuyện này, bà con không s.ợ h.ãi mà rất tôn kính mỗi khi nhắc đến.

  Rót hàng nghìn tỷ đồng đầu tư dự án giao thông ở Điện Biên
  Gần 4.600 xe hàng và 9.000 người “mắc kẹt” tại các cửa khẩu Lạng Sơn, Đại sứ quán Trung Quốc nói gì?
  CLIP: Cây cầu hơn 54 tỉ đồng mới hoàn thành bất ngờ gãy đôi

  Bà con xung quanh không sợ hãi mà rất tôn kính mỗi khi nhắc đến câu chuyện về di hài nhà sư nguyên vẹn sau 6 năm ƈɧôn cất tại chùa Kom Ph’lưng, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Ảnh: M.A.

  Vượt qua những yếu tố khoa học, nhục thân nhà sư Chau Tinh vẫn cứ thế tồn tại, thách thức thời gian. Đây hiện vẫn là câu hỏi chưa có lời đáp. Đây cũng là 1 trong những chuyện lạ An Giang.

   

  create

  Mai Anh - Chúc Ly / danviet.vn

  Nguồn: https://danviet.vn/chuyen-la-an-giang-di-hai-nha-su-con-nguyen-ven-sau-6-nam-chon-cat-ma-khong-can-chat-bao-quan-20200827002241768.htm

  Short URL: http://tinmienbac.net/bai-viet/786465