Hải Dương: Đoàn xe chở đất phá đường, dân bất an

  Với danh nghĩa dự án nạo vét lòng hồ An Bài (phường An Lạc, TP Chí Linh, Hải Dương), doanh nghiệp đã vận chuyển hàng vạn m3 đất đi bán.

  Quá trình vận chuyển đất, hàng chục xe tải trọng lớn của doanh nghiệp này cày phá các tuyến đường địa phương.

  Xe tải phá nát đường

  Nhiều tháng qua, người dân phường An Lạc, TP Chí Linh (Hải Dương) sống trong cảnh bất an bởi hoạt động của đoàn xe tải chở đất rầm rập chạy qua.

  Xe chở đất nườm nượp đem bán

  Xe chở đất nườm nượp đem bán

  Những chiếc xe tải trọng lớn chở đầy đất không được che chắn, có dấu hiệu quá tải chạy rầm rập, đất cát rơi vãi dọc đường đi, phóng nhanh, vượt ẩu… là nỗi kinh hoàng của người dân khi lưu thông trên đường.

  Ông N.V.V, người dân ở khu dân cư Trụ Hạ, phường An Lạc chia sẻ: “Tuyến đường bê tông là tuyến đường giao thông chính của người dân địa phương. Dù mới đưa vào sử dụng được thời gian ngắn nhưng nay đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều đoạn mặt bê tông bị nứt vỡ.

  Việc tuyến đường giao thông hư hỏng nghiêm trọng xảy ra kể từ khi dự án nạo vét lòng hồ An Bài được triển khai. Từng đoàn xe tải lớn chở đất lặc lè, đi đến đâu tàn phá đường đến đó. Chúng tôi nhiều lần kiến nghị chính quyền địa phương nhưng tình hình chẳng hề thuyên giảm”.

  Đại gia Việt có 6 vợ, chỉ kén trinh nữ để cưới, hai lần đi tù vẫn có tài sản nghìn tỷ
  Tuổi xế chiều của ni cô Huyền Trang “Biệt động Sài Gòn“: Vẫn trẻ đẹp, lạc quan để đón nhận tin vui
  Nhiều ca bệnh Covid-19 được phát hiện tại Chốt kiểm dịch y tế Pha Đin

  Những xe chở đất từ dự án nạo vét hồ An Lạc vượt hàng chục km đến một bến không phép bán để sà lan chở đi tiêu thụ

  Những xe chở đất từ dự án nạo vét hồ An Lạc vượt hàng chục km đến một bến không phép bán để sà lan chở đi tiêu thụ

  Theo tìm hiểu của PV, từ tháng 11/2020, UBND phường An Lạc có tờ trình gửi UBND TP Chí Linh về dự án nạo vét lòng hồ An Bài với tổng diện tích 5,1ha.

  Mục tiêu của dự án nhằm đảm bảo cung cấp nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, kết hợp cải thiện môi trường sinh thái tạo tiền đề phát triển các ngành kinh tế khác khu vực phường An Lạc.

  Dự án sau đó được triển khai với đơn vị trúng thầu thi công là Công ty TNHH Thảo Mộc Chí Linh.

  Từ khi triển khai dự án, nhiều người đặt câu hỏi về dự án khi theo tờ trình của UBND phường An Lạc, kinh phí nạo vét hơn 2 tỷ đồng nhưng nhà thầu đã thực hiện nạo vét lòng hồ rộng tới 5,1ha, hàng vạn m3 đất đã được nhà thầu xúc đi đem bán ròng rã gần 2 năm qua.

  “Hoạt động rút ruột tài nguyên trên đã mang lại nguồn lợi khổng lồ cho doanh nghiệp, còn ngân sách Nhà nước bị thất thu, môi trường ô nhiễm và hệ thống hạ tầng giao thông bị xuống cấp nghiêm trọng”, một người dân bức xúc phản ánh.

  Hải Dương: Cầm dao bầu đâm hàng xóm tử vong vì mâu thuẫn từ việc đổ rác
  Hải Dương có thêm 19 khu dân cư, khu đô thị giáp loạt đường tỉnh, quốc lộ
  Hoàng Đức vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2020

  Ồ ạt rút ruột tài nguyên

  Hàng vạn khối đất lòng hồ An Bài bị đào xúc đem bán

  Hàng vạn khối đất lòng hồ An Bài bị đào xúc đem bán

  Những ngày cuối tháng 12/2021, mục sở thị tại khu vực triển khai dự án nạo vét lòng hồ An Bài, chúng tôi choáng ngợp trước cảnh rầm rộ của công trường này.

  Máy xúc làm việc hết công suất, liên tục xúc đất lên từng đoàn xe tải chờ “ăn hàng”. Trong quá trình tổ chức thi công dự án, đơn vị thi công đã không đảm bảo thực hiện các yêu cầu về vệ sinh môi trường.

  Sau khi được đổ đất đầy thùng, đoàn xe tải nối đuôi nhau chở đi tiêu thụ theo từng lộ trình đã định sẵn. PV đã theo dõi di biến động của nhiều chiếc ô tô tải mang BKS 76C… và 34C... và ghi nhận, sau khi đất được chất đầy quá thành xe, những chiếc xe này chạy thẳng đến một bãi tập kết vật liệu xây dựng không phép nằm sát mép sông lớn. Tại đây, hai chiếc thuyền trọng tải lớn đã chờ sẵn để chở đất đi tiêu thụ.

  Quá trình di chuyển, những chiếc xe cơi nới thành thùng này đều có biểu hiện quá tải, phóng nhanh, vượt ẩu, đi đến đâu là đất rơi vãi khắp mặt đường gây ô nhiễm nặng nề tới đó.

  Mỗi khi đoàn xe di chuyển, mặt đường nơi đoàn xe đi qua rung lắc, oằn mình dưới sức nặng của những chiếc xe tải trọng “khủng”.

  Rót hàng nghìn tỷ đồng đầu tư dự án giao thông ở Điện Biên
  Gần 4.600 xe hàng và 9.000 người “mắc kẹt” tại các cửa khẩu Lạng Sơn, Đại sứ quán Trung Quốc nói gì?
  CLIP: Cây cầu hơn 54 tỉ đồng mới hoàn thành bất ngờ gãy đôi

  Mặc dù theo phê duyệt của dự án nạo vét lòng hồ An Bài quy định rõ, xe chở đất nạo vét chỉ được phép chở đi tiêu thụ trong phạm vi 5km, song những đoàn xe tải này tung hoành khắp nơi, bán đất cho các lò gạch, đơn vị sản xuất có nhu cầu.

  Quá trình theo sát đoàn xe này, PV nhận thấy xe đất của họ vận chuyển tới nhiều nơi với quãng đường lên tới vài chục km xuyên qua nhiều địa bàn.

  Tại các tuyến đường này đều có lực lượng CSGT, TTGT tuần tra, kiểm soát nhưng không hiểu sao từng đoàn xe cơi nới thành thùng, dấu hiệu quá tải rõ ràng này vẫn vô tư hoạt động.

  Triển khai dự án nạo vét lòng hồ An Bài, doanh nghiệp được hưởng lợi đủ đường, còn một khối lượng khổng lồ tài nguyên đất bị đào lên đem bán. Nhiều câu hỏi xung quanh quá trình triển khai dự án này cần được các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương vào cuộc, điều tra, làm rõ.

  Báo Giao thông sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

  create

  Việt Hòa / atgt.vn

  Nguồn: https://www.atgt.vn/hai-duong-doan-xe-cho-dat-pha-duong-dan-bat-an-d538911.html

  Short URL: http://tinmienbac.net/bai-viet/1336910