Về Hòa Bình, nghe những câu chuyện huyền bí và ly kỳ về tục nhuộm răng đen của người Mường

  Tục nhuộm răng đen gắn liền với tục ăn trầu ở nước ta có từ thời kỳ Hùng Vương. Ở mỗi dân tộc tục nhuộm răng đen lại có những cách thức và ý nghĩa khác nhau. Đặc biệt nhất vẫn là tục nhuộm răng đen của người Mường ở Hòa Bình. Bởi đằng sau phong tục này là những câu chuyện hết sức huyền bí và ly kỳ.

  Hòa Bình là nơi tập trung đông người dân tộc Mường. Nơi đây không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, hữu tình mà còn có phong tục nhuộm răng đen đặc sắc, độc đáo của người Mường.

  Hiện nay, ở Hòa Bình còn rất ít người biết nhuộm răng đen bởi phong tục nhuộm răng đen ngày nay không còn được ưa chuộng như ngày xưa. Nhuộm răng đen với người Mường ở Hòa Bình có nhiều bí truyền trong kỹ thuật nhuộm răng để giúp cho răng chắc khỏe hơn.

  Theo các một số người cao tuổi cho biết, ngày xưa người con gái Mường dù có mặn mà, xinh đẹp đến đâu nhưng không có hàm răng đen thì cũng trở thành người phụ nữ xấu. Nếu người con gái nào không để răng đen thì rất ít có con trai đến nhà chơi và muốn hẹn hò với cô gái đó.`

  Người phụ nữ nhuộm răng đen còn in hằn trong tâm niệm của người Mường: Có răng đen trước là làm đẹp khi con sống, khi phải về làm mường ma gặp mặt ông bà tổ tiên thì người ta cũng cần có răng đen.

  Bởi như vậy, ông bà tổ tiên mới nhận người phụ nữ có răng đen là con cháu, nếu răng trắng thì không phải là con cháu của dân tộc Mường. Chính vì thế, mà ngày xưa tục nhuộm răng đen của người Mường rất phổ biến và trở thành phong tục.

  Một nhân viên Samsung vừa chính thức mất Tết khi dùng Iphone đăng bài quảng cáo
  Một nhân viên Samsung vừa chính thức mất Tết khi dùng Iphone đăng bài quảng cáo
  Ép trực Tết mà người lao động không đồng ý, doanh nghiệp bị xử phạt như thế nào?

  Việc nhuộm răng trong thời phong kiến cũng là một hình thức để phân biệt giai cấp giữa người dân thường và quan lang xứ Mường: Bởi thường là những người dân thường họ sẽ nhuộm răng đen còn quan lang xứ Mường họ sẽ để răng trắng.

  Để có được một bộ răng đen bóng đẹp, thì người phụ nữ Mường phải chuẩn bị nguyên vật liệu trước 10 ngày khi muốn thực hiện công việc nhuộm răng đen . Các nguyên vật liệu này được lấy từ thiên nhiên như cây sắn, quả mơ, ….Một số nguyên liệu phải vào rừng sâu mới có như cây tai chua.

  Quả mơ 

  Cây tai chua đã được phơi khô trên gác bếp 

  Bắt quả tang đối tượng sử dụng thú quý hiếm để ngâm rượu
  Nữ sinh dân tộc Mường từng có ý định bỏ học Đại học: Ngày ấy - Bây giờ
  Cây sanh cổ dáng lạ được “hét“ giá 700 triệu đồng

  Khi 12 -13 tuổi là bắt đầu tuổi nhuộm răng đen. Điểm đặc biệt khi nhuộm răng đen của người phụ nữ người Mường là thường có nhiều người và phải có người lớn tuổi trong làng đến để hướng dẫn cách nhuộm.

  Khi nhuộm thì các cô gái sẽ tập trung lại thành một nhóm và phải chọn nơi ít người biết đến để tránh cho các thanh niên trong làng biết họ đang nhuộm răng đen. Trong khi nhuộm răng người nhuộm không được nói chuyện lớn tiếng hoặc cười to bởi sẽ bị các thanh niên trong làng biết và đến quấy nhiễu công việc nhuộm răng.

  Chỉ khi nào việc nhuộm răng đã hoàn tất và các cô gái đã có một bộ răng đen đều và bóng thì lúc đó các chàng trai trong làng mới biết cô gái này đã nhuộm răng. 

  Những người phụ nữ này đang uống nước được nấu từ cây tai chua để cho răng có màu đen

  Tục nhuộm răng đen của người Mường đang bị mai một, bởi ngày nay nó không phải là thẩm mỹ của cái đẹp nữa, và cũng không còn mấy người phụ nữ để răng đen nhưng đây vẫn là một tập tục truyền thống của dân tộc nước ta.

  create

  Thanh Loan / Tin Nhanh Online

  Ninh Bình: Gặp những người dệt chiếu cuối cùng ở làng Bồng Hải

  Ninh Bình: Gặp những người dệt chiếu cuối cùng ở làng Bồng Hải

  timer01/06/2020

  Ở xã Khánh Thiện (huyện Yên Khánh), nghề làm bánh, trồng cây cảnh… đã mang lại cho nhân dân nơi đây một cuộc sống đủ đầy. Song, nếu hỏi rằng nghề nào đã trở thành niềm tự hào, là chiều sâu văn hóa trong đời sống của người dân, thì nhiều người quả quyết rằng, đó là nghề dệt chiếu cải ở Bồng Hải, dù rằng hiện nay những người làm nghề chỉ còn đếm trên đầu ngón tay…

  Về Hòa Bình, lắng nghe câu chuyện linh thiêng về bập bùng bếp lửa không bao giờ tắt của người Mường

  Về Hòa Bình, lắng nghe câu chuyện linh thiêng về bập bùng bếp lửa không bao giờ tắt của người Mường

  timer14/03/2020

  Phụ nữ là chủ nhân của bếp, là người giữ lửa nhưng họ cũng phải tuân theo những quy định nghiêm ngặt: khi đun nấu thì không được ngồi vị trí cửa bếp mà phải ngồi lệch sang bên cạnh. Ngồi sưởi thì phải khép chân, bó gối. Củi đun phải đun đúng chiều gốc vào trong bếp để tránh khi sinh nở thai sẽ bị ngược...

  Tục lên nhà mới của người Thái Ðiện Biên

  Tục lên nhà mới của người Thái Ðiện Biên

  timer06/03/2020

  Cộng đồng người dân tộc Thái nói chung thường có thói quen cư trú ven các sông, suối, chân đồi, thung lũng nhỏ... để tiện đánh bắt thủy sản, trồng lúa nước. Khu vực cư trú của họ khá ẩm thấp, dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều loại động vật, thú dữ. Chính vì thế, người Thái có tập quán làm nhà sàn để sinh sống. Trải qua nhiều thập kỷ đổi mới và phát triển về kinh tế, đời sống, nhưng tập quán làm nhà sàn của người dân tộc Thái vẫn được gìn giữ. Cùng việc dựng nhà sàn để ở, người Thái có tục lệ lên nhà mới rất đặc trưng, đã trở thành nét đẹp văn hoá truyền thống không thể thiếu trong cuộc đời mỗi người dân tộc Thái.

  Ngôi chùa đặc biệt thờ 26 bà mẹ ở Hải Dương

  Ngôi chùa đặc biệt thờ 26 bà mẹ ở Hải Dương

  timer04/03/2020

  Chùa Cao Xá ở thôn Cao Xá, xã Cao An, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương nhìn bề ngoài cũng giống như biết bao ngôi chùa khác ở nước ta. Nhưng bên cạnh các pho tượng cổ ở tòa Tam Bảo, chùa Cao Xá còn lưu giữ một hệ thống bia ký với 26 bức bia hậu, tạc lại gương mặt của 26 bà mẹ của Cao Xá trang xưa kia có nhiều công đức như: nuôi con vương trưởng, thành đạt, có công trùng tu, tôn tạo ngôi chùa.