Những chuyện tình có một không hai nơi khói lửa Điện Biên

  Điên Biên đã rời xa những năm tháng khói lửa đạn bom, trở về với cuộc sống thanh bình yên ả vốn có của nó. Ngoài những ký ức hào hùng về chiến dịch Điện Biên Phủ, nơi đây còn ghi dấu không ít câu chuyện tình giản dị, cảm động và đầy tính nhân văn của các chiến sĩ.

  Cô dâu “bỏ trốn”

  Bà Nguyễn Thị Hồng Minh - nữ y tá, chính trị viên thời bấy giờ vui vẻ kể câu chuyện cưới hụt của mình. Bà và chồng cùng làm việc, yêu nhau tại Đội điều trị 2. Cả hai quyết định tổ chức đám cưới vào tháng 12/1951 và giấy mời đã gửi hết cho tất cả bạn bè gần xa. Thế nhưng gần đến ngày cưới, cô y tá trẻ lại nhận được nhiệm vụ đi chiến dịch Hòa Bình.

  Vợ chồng y tá Hồng Minh khi về tiếp quản Thủ đô (1954). Ảnh: Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

  Vợ chồng y tá Hồng Minh khi về tiếp quản Thủ đô (1954). Ảnh: Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

  Vợ chồng y tá Hồng Minh khi về tiếp quản Thủ đô (1954). Ảnh: Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

  “Đoàn nhà trai mang sính lễ từ Cao Bằng về Thái Nguyên mới hay cô dâu đã đi chiến dịch. Anh ấy buồn, gửi lại mấy câu thơ:

  Em ơi em chớ có lo

  Kể từ 1/7, 5 địa điểm này không được phép đăng ký thường trú
  8 điều nhất định bạn phải biết rõ về thẻ CCCD gắn chíp tránh thiệt thân
  Công an Hải Dương điều tra vụ người đàn ông mất tích 7 tháng, nghi bị sát hại sau khi đi đòi nợ

  Kiến trong miệng chén khó bò đi đâu

  Vì em anh phải nhỡ tàu

  Xuân này ta sẽ gặp nhau em... đền!

  Sau tôi chụp ảnh đằng sau ghi lại bốn câu thơ, gửi kèm thư tình dài 23 trang giấy ra tiền tuyến cho anh ấy. Phải đến tháng 3/1952, kết thúc chiến dịch chúng tôi mới tổ chức tại ATK Thái Nguyên. Nhưng trước ngày cưới, do 17 ngày đi bộ trong rừng để đến nhà anh xin mấy thước vải may áo cưới, tôi phải mổ chân, đến ngày cưới một chân đi giầy, một chân đất”, bà Minh chia sẻ.

  Hải Dương: Người dân Ninh Giang phát hiện thi thể nam giới tử vong trên sông Dầm
  Vụ người đàn ông Hải Dương mất tích hơn 7 tháng: Manh mối từ chiếc xe tiền tỷ, các trinh sát giỏi nhất vào cuộc tìm dấu vết
  Bố qua đời, nữ sinh nén nỗi đau dự kỳ thi THPT

  Lễ cưới trong hầm De Castries

  Đám cưới của y tá Đội điều trị 2 Nguyễn Phước Ngọc Toản cũng mang đậm dấu ấn thời chiến. 

  Sinh ra trong một gia đình có dòng dõi quý tộc ở Thừa Thiên Huế, nhưng bà Nguyễn Phước Ngọc Toản lại sớm theo cách mạng. Sau này, bà Toản ra mặt trận phục vụ chiến đấu ở đội điều trị 2 Cục Quân y.

  Chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng, bà Ngọc Toản đi bộ từ Tuần Giáo đến Mường Thanh để làm nhiệm vụ phiên dịch cho việc trao trả một nữ tù binh Pháp. Tại đây bà đã gặp người yêu của mình là ông Cao Văn Khánh - Đại đoàn phó Đại đoàn 308. Giữa cảnh hoang tàn đổ nát của chiến trường, ông bà đã quyết định tổ chức đám cưới tại đây.

  PV thể thao duy nhất của Việt Nam mắc kẹt trên đất UAE vì Covid-19: Đường về nhà còn xa và mờ mịt...
  Nhà vườn tiền tỉ 300m2 của gia đình cầu thủ Nguyễn Tiến Linh: Mặt tiền là quán cà phê sức chứa trăm người, từng vui như hội mỗi lần bóng lăn
  Dàn nam thần ĐT Việt Nam: Giỏi đá bóng, có khiếu kinh doanh, biết nấu ăn và quan trọng là độc thân!

  Được sự đồng thuận của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đám cưới của ông bà được tổ chức vào ngày 22/5/1954, ngay trong hầm của tướng De Catries.

   

  Bức "ảnh cưới" độc nhất vô nhị, được chụp chiếc xe tăng của Pháp bên cầu Mường Thanh của bà Toản và ông Khánh. Ảnh: Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam 

  “Đám cưới không có xe hoa, chỉ có xe tăng, hầm được trang trí bằng các tấm dù Pháp đủ màu, đủ chỗ cho gần 40 đại biểu. Trang phục cưới là bộ quân phục cũ màu cỏ úa, chúng tôi đi bên nhau dưới ánh đèn măng-sông, ngập tràn nụ cười và những lời chúc phúc trong niềm vui thắng trận” – bà Toản kể lại.

  Theo baotintuc.vn, còn rất nhiều câu chuyện xúc động về tình yêu nơi khói lửa Điện Biên. Như chuyện tình của chàng trai Hà Nội Phan Thanh Trà với cô gái Tày Bế Thị Trang, chuyện tình của bà Ngô Thị Thái Nghiêm, y tá Đội điều trị 6 với một đồng chí cùng đơn vị… Những câu chuyện tình đó đã nảy nở từ trong khỏi lửa chiến tranh, đơm hoa, kết trái - tạo thành sức mạnh tinh thần to lớn, góp phần vào chiến thắng chung vĩ đại của dân tộc.

  create

  Toan Toan/tienphong.vn

  Nguồn: http://www.tienphong.vn/xa-hoi/chuyen-tinh-nu-y-ta-chien-dich-dien-bien-703002.tpo

  Short URL: http://tinmienbac.net/bai-viet/657404