Công trình khủng phá nát di sản Tràng An: Điểm khó hiểu

  Nếu công tác bảo vệ với di sản không được siết chặt thì bài học nhãn tiền phải gánh là mất di sản, du khách sẽ dần rời bỏ Việt Nam.

  Liên quan tới hàng loạt các công trình xây dựng vượt phép, đã xâm hại nghiêm trọng vùng lõi di sản danh thắng Tràng An (Ninh Bình), TS Hà Thanh Hải - nguyên Tổng Giám Đốc Công ty TNHH Du lịch Lăng Cô chỉ ra nhiều mâu thuẫn, bất cập trong công tác quản lý, bảo vệ di sản hiện nay.

  Hầu hết các công trình này đã được xây dựng xong phần móng thì lực lượng chức năng mới phát hiện cho dừng lại. Ảnh: NLĐ

  Cụ thể, các công trình mở rộng thuộc dự án Khu du lịch Thung Nham do Công ty CP Dịch vụ Thương mại và Du lịch Doanh Sinh làm chủ đầu tư, được ngang nhiên xây dựng với tiếng máy móc gầm rú, cào san, ủi nát cả một vùng di sản Tràng An (Ninh Bình) mà cơ quan chức năng không hề hay biết.

  Chỉ đến khi dư luận phản ánh, chính quyền địa phương là UBND huyện Hoa Lư (Ninh Bình) mới vào cuộc kiểm tra và phát hiện hàng loạt những cụm dự án xông hơi, nhà nghỉ xây dựng vượt diện tích, vượt số tầng, sai vị trí cấp phép. Đáng nói, các dự án này đều đã được thi công trong một thời gian dài, cho tới nay đã xây xong móng, đổ tầng... thì lực lượng chức năng mới vào cuộc kiểm tra.

  Từ thực tế trên, TS Hà Thanh Hải chỉ rõ đây không phải lần đầu các công trình xây dựng nhằm phát triển, khai thác du lịch được xây dựng và xâm hại vùng lõi của di sản này.

   

  Theo vị chuyên gia, điều này chỉ có thể được lý giải bởi hai lý do: Một là do buông lỏng quản lý, tiếp tay làm sai, đẩy sự việc vào thế đã rồi, sau đó là xử phạt hành chính và hợp thức hóa dự án. Hai là, có lợi ích nhóm.

  Chủ quán karaoke “diễn kịch“ để đối phó công an
  Hoãn cưới 2 lần vì dịch, vừa định ngày tiếp thì phát hiện bị người yêu “cắm sừng“, danh tính kẻ thứ 3 khiến cô gái sốc
  Một trường hợp F2 bị phạt 10 triệu đồng vì tự ý ra khỏi nhà

  Một dấu hiệu đáng ngại được TS Hà Thanh Hải dẫn ra là việc lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình ký quyết định cho doanh nghiệp thuê đất để phát triển trang trại tổng hợp trước, sau đó đến phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng Khu du lịch sinh thái Thung Nham, tiếp đến là phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư với quyết định cho phép xây dựng hàng loạt các công trình nhà hàng, khu nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí trên diện tích 1,34 ha trong tổng diện tích 333,4 ha.

  Hơn nữa, trong quyết định xử lý sai phạm của UBND huyện Hoa Lư dù khẳng định các công trình xây dựng của Công ty Doanh Sinh nằm trong vùng lõi di sản Tràng An là sai phạm nhưng hướng xử lý lại là phạt vi phạm hành chính 75 triệu đồng và gia thời hạn 60 ngày để trình giấy phép điều chỉnh quy hoạch.

  "Với hàng loạt những sai phạm xảy ra tại núi Cái Hạ (Tràng An) khiến nhiều người bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm, tôi không tin doanh nghiệp lại liều lĩnh chọn sai để nhận rủi ro.

  Tôi cũng không tin, một dự án quy mô, thi công rầm rộ như vậy mà cơ quan quản lý địa phương lại không hay biết gì.

  Các cơ quan chức năng cần phải vào cuộc quyết liệt làm rõ có hay không cơ quan quản lý bắt tay với doanh nghiệp khai thác, gây ảnh hưởng tới tài nguyên, di sản", vị chuyên gia nghi ngại.

  Phát triển nhanh nhưng không bền vững

  Hải Dương: Hai chị em ruột cùng 3 mẹ con tại huyện Ninh Giang tiếp xúc với ca nghi mắc COVID-19
  Hoãn cưới 2 lần vì dịch, vừa định ngày tiếp thì phát hiện bị người yêu “cắm sừng“, danh tính kẻ thứ 3 khiến cô gái sốc
  Một trường hợp F2 bị phạt 10 triệu đồng vì tự ý ra khỏi nhà

  Cũng theo vị TS, danh thắng Tràng An là di sản tài nguyên thiên nhiên đồng thời cũng là tài nguyên nhân văn chứa đựng giá trị lịch sử to lớn nhưng trong vài năm trở lại đây, tình trạng xây dựng tràn lan để khai thác du lịch trong khu vực Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An (tỉnh Ninh Bình) đã khiến di sản này bị xâm hại nghiêm trọng đến mức UNESCO phải đưa ra các khuyến cáo. Nếu công tác bảo vệ với di sản này không được siết chặt thì bài học nhãn tiền phải gánh là Việt Nam sẽ mất di sản, du khách sẽ dần rời bỏ Việt Nam.

  Dẫn thêm bài học từ du lịch Sa-Pa, Tam Đảo, Hà Giang và bây giờ là Tràng An, vị chuyên gia cho rằng đó là hậu quả, hệ lụy của một cuộc chạy đua phát triển du lịch, phát triển du lịch quá nhanh khiến nhiều tài nguyên bị tàn phá, hủy hoại, thiếu bền vững mà Tràng An có thể là nạn nhân tiếp theo của cuộc chạy đua phát triển du lịch.

  Ông Hải cảnh báo, du khách nước ngoài đến với du lịch Việt Nam không phải để tìm kiếm các điểm xông hơi, nhà nghỉ mà họ tìm kiếm tới các giá trị thiên nhiên, giá trị lịch sử của di sản mang lại.

  Vì lẽ đó, vị chuyên gia yêu cầu công tác bảo tồn, bảo vệ và phát triển di sản cần phải được siết chặt, tuân thủ nghiêm ngặt luật di sản.

  Vị TS cho rằng, cách bảo tồn tốt nhất với những di sản thiên nhiên là giữ nguyên hiện trạng, tạo điều kiện cho người dân xung quanh khu di sản phát triển các homestay nhằm thu hút khách du lịch.

  "Khi quyền lợi, lợi ích của người dân gắn liền với di sản thì trách nhiệm gắn kết giữa người dân với di sản cũng được nâng lên. Từ đó, ý thức bảo tồn, bảo vệ di sản của người dân địa phương cũng tốt hơn, có trách nhiệm cao hơn.

  Về phía cơ quan quản lý nhà nước vừa đạt được mục đích bảo tồn di sản, vừa tạo được việc làm, thu nhập cho người dân địa phương mà vẫn thu hút được khách du lịch.

  Hải Dương: Hai chị em ruột cùng 3 mẹ con tại huyện Ninh Giang tiếp xúc với ca nghi mắc COVID-19
  Miền Bắc đón đợt nắng nóng gay gắt kéo dài, nhiệt độ cao nhất trên 39 độ C
  Một trường hợp F2 bị phạt 10 triệu đồng vì tự ý ra khỏi nhà

  Đó là giải pháp tốt nhất nhằm bảo vệ di sản hiện nay", TS Hà Thanh Hải nói.

  create

  Lam Nguyễn / baodatviet.vn

  Short URL: http://tinmienbac.net/bai-viet/592521