Liên tục 16 ca mắc Covid-19 liên quan BV Bạch Mai, chuyên gia đầu ngành lập tức chỉ ra 3 nguồn lây lan nguy hiểm tại ‘ổ dịch‘ phức tạp này

  Theo nhận định của Bộ Y tế, BV Bạch Mai đang là ổ dịch có nguy cơ cao nhất cả nước, số ca mắc Covid-19 sẽ còn tiếp tục tăng.

  Chiều 28/3, cuộc họp trực tuyến giữa Bộ Y tế, Bộ TT&TT, UBND TP.Hà Nội và BV Bạch Mai chính thức diễn ra dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Nội dung buổi họp bàn đến các biện pháp dập dịch ở cơ sở y tế này.

  Đến sáng 29/3, đã ghi nhận 16 trường hợp nhiễm Covid-19 có liên quan đến BV Bạch Mai, trong đó có điều dưỡng, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên cung cấp nước sôi, nhân viên căng tin, nhân viên cung cấp dịch vụ.

  Ảnh minh họa

  Tại buổi họp, PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, cho biết, kể từ khi phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm Covid-19 tại BV Bạch Mai là bện nhân 86, các chuyên gia dịch tễ đã theo dõi rất sát và phân tích rất kĩ đường lây nhiễm các ca bệnh.

  'Ban đầu chúng tôi tập trung vào hướng lây nhiễm từ nhân viên y tế, nhưng sau khi có kết quả xét nghiệm thì thấy chưa thuyết phục. Đã có dấu hiệu của đường lây nhiễm thứ hai từ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

  Hải Dương: Người dân Ninh Giang phát hiện thi thể nam giới tử vong trên sông Dầm
  Vụ người đàn ông Hải Dương mất tích hơn 7 tháng: Manh mối từ chiếc xe tiền tỷ, các trinh sát giỏi nhất vào cuộc tìm dấu vết
  Bố qua đời, nữ sinh nén nỗi đau dự kỳ thi THPT

  Tuy nhiên, điều tra dịch tễ tiếp, chúng tôi thấy có nguồn lây nguy hiểm hơn nữa là từ nhân viên của các công ty cung cấp dịch vụ ăn uống, hậu cần vào bệnh viện. Cụ thể một công ty cung cấp dịch vụ tại BV Bạch Mai đã có 5 người nhiễm', PGS Phu phân tích.

  Bên cạnh đó, còn có nguồn lây bệnh từ những người chăm sóc bệnh nhân chuyên nghiệp, những người này di chuyển qua nhiều bệnh viện.

  'Nguy cơ lây nhiễm từ nhân viên các công ty cung cấp dịch vụ trong bệnh viện và những người chăm sóc bệnh nhân chuyên nghiệp là rất lớn. Không chỉ BV Bạch Mai mà các bệnh viện khác phải đặc biệt chú ý 2 nguồn này', PGS Phu lưu ý.

  Ảnh minh họa

  PV thể thao duy nhất của Việt Nam mắc kẹt trên đất UAE vì Covid-19: Đường về nhà còn xa và mờ mịt...
  Nhà vườn tiền tỉ 300m2 của gia đình cầu thủ Nguyễn Tiến Linh: Mặt tiền là quán cà phê sức chứa trăm người, từng vui như hội mỗi lần bóng lăn
  Dàn nam thần ĐT Việt Nam: Giỏi đá bóng, có khiếu kinh doanh, biết nấu ăn và quan trọng là độc thân!

  Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Thủ đô, chủ tịch Hà Nội ông Nguyễn Đức Chung đã ra công điện liên tiếp 2 công điện khẩn yêu cầu rà soát, cách ly toàn bộ thân nhân của bệnh nhân có lui tới BV Bạch Mai từ ngày 10/3.

  Theo thống kê sơ bộ, có khoảng 14.000 người đã đến BV Bạch Mai khám nội trú từ ngày 12/3 đến nay. BV cũng đã cho xuất viện khoảng 1.500 người từ 10-25/3.

  create

  Sóc nâu / baodatviet.vn

  Nguồn: http://gioitre.baodatviet.vn/16-ca-mac-covid-19-lien-quan-bv-bach-mai-chuyen-gia-dau-nganh-lap-tuc-chi-ra-3-nguon-lay-lan-nguy-hiem-tai-o-dich-phuc-tap-nay-1805019.html

  Short URL: http://tinmienbac.net/bai-viet/666415