Ninh Bình: Hỗ trợ hơn 1000 người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19

  Đến nay, trên 100 nghìn đối tượng là người có công, hộ nghèo, cận nghèo, bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh ta đã được nhận tiền hỗ trợ từ gói hỗ trợ an sinh xã hội 62 nghìn tỷ đồng theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ. Ngay sau khi hoàn thành đợt chi trả cho nhóm đối tượng đầu tiên, các cấp, các ngành và các địa phương trên toàn tỉnh tiếp tục bắt tay vào rà soát đối tượng là người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, phấn đấu, việc thực hiện hỗ trợ cho nhóm đối tượng này sẽ hoàn thành trong tháng 5.

  Chi trả tiền hỗ trợ đợt 1 cho người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 tại xã Ninh Nhất (thành phố Ninh Bình. Ảnh: Minh Quang

  Ông Dương Đức Phượng, hộ nghèo ở thôn 3, xã Đông Sơn (Thành phố Tam Điệp) rất phấn khởi khi nhận được khoản tiền hỗ trợ từ Chính phủ. Có quá nhiều dự tính trước mắt cho khoản tiền đã nhận bởi hoàn cảnh của ông Phượng vốn đã rất khó khăn, nay thêm người vợ đau yếu đi viện thường xuyên.

  “Tôi đã được nghe tuyên truyền nhiều về gói hỗ trợ an sinh xã hội của Chính phủ và thực sự xúc động khi hộ nghèo như tôi là một trong các đối tượng được thụ hưởng chính sách đó. Tôi cũng biết các cấp, các ngành của tỉnh đã làm việc hết sức khẩn trương để giúp chúng tôi sớm nhận được tiền hỗ trợ.

  Giờ được cầm khoản tiền ý nghĩa này tôi có nhiều dự tính. Số tiền này tôi sẽ dành dụm thêm để đưa vợ đi viện kiểm tra lại sức khỏe. Khỏe mạnh rồi vợ chồng tôi mới yên tâm làm ăn được”- ông Phượng nói.

  Thành phố Tam Điệp có trên 1.100 nhân khẩu thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo; 910 đối tượng bảo trợ xã hội và 1.054 đối tượng là người có công được nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ đợt 1. Với tinh thần làm việc khẩn trương, thận trọng và tích cực, đến nay, thành phố đã hoàn thành việc cấp tiền hỗ trợ cho các nhóm đối tượng này.

  Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Tam Điệp cho biết: Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng trong quá trình lĩnh tiền trợ cấp, các địa phương đã tiến hành chi trả dưới hai hình thức. Đối với người có công, người nghèo, cận nghèo chi trả trực tiếp tại Nhà văn hóa thôn. Đối với đối tượng bảo trợ thì sẽ được nhận chi trả qua bưu điện.

  Hải Dương: Hai chị em ruột cùng 3 mẹ con tại huyện Ninh Giang tiếp xúc với ca nghi mắc COVID-19
  Miền Bắc đón đợt nắng nóng gay gắt kéo dài, nhiệt độ cao nhất trên 39 độ C
  Một trường hợp F2 bị phạt 10 triệu đồng vì tự ý ra khỏi nhà

  Là một trong những địa phương có nhiều đối tượng thụ hưởng trong đợt chi trả đầu tiên, huyện Nho Quan cũng đã hoàn thành công tác chi trả đảm bảo an toàn, đúng tiến độ. Ông Quách Văn Vĩ, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Nho Quan cho biết: Trong cả quá trình thực hiện chi trả hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, thì công đoạn rà soát, lập danh sách các đối tượng được coi là phức tạp, khó khăn và mất nhiều thời gian nhất. Đối với Nho Quan, chúng tôi tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tích cực rà soát và niêm yết công khai ở nhà văn hóa thôn và thông báo rộng rãi danh sách các đối tượng thuộc diện thụ hưởng trên hệ thống loa phát thanh để mọi người dân được biết và cùng tham gia giám sát, đảm bảo khách quan, đúng đối tượng. Việc chi trả trợ cấp cho nhóm đối tượng đầu tiên này đã được tiến hành đồng loạt tại 27 xã, thị trấn từ ngày 8/5. Đến nay, trên 21 tỷ đồng đã được trao đến tay trên 18 nghìn đối tượng thụ hưởng.

  Cũng như thành phố Tam Điệp và huyện Nho Quan, đến thời điểm này, tất cả các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành việc chi trả hỗ trợ cho nhóm đối tượng là người có công, người nghèo, cận nghèo, bảo trợ xã hội. Đồng chí Lê Thị Lựu, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Theo kết quả rà soát nhóm đối tượng là người có công, người nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, toàn tỉnh có 101.454 đối tượng đủ điều kiện thụ hưởng gói hỗ trợ an sinh xã hội của Chính phủ. Công tác thực hiện chi trả bắt đầu được triển khai từ ngày 8/5 ở hai địa phương đầu tiên là thị trấn Yên Ninh và xã Khánh Thủy (huyện Yên Khánh). Sau thời gian tích cực chi trả đến ngày 13/5, 8/8 huyện, thành phố đã hoàn thành chi trả đảm bảo an toàn, đúng tiến độ.

  Phát huy tinh thần làm việc tích cực, khẩn trương và thận trọng, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tiếp tục cùng các địa phương trong tỉnh tiến hành rà soát, lập danh sách, thẩm định hồ sơ các đối tượng là người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, thuộc diện được nhận hỗ trợ từ gói hỗ trợ an sinh xã hội của Chính phủ để thực hiện chi trả trong thời gian sớm nhất.

  create

  Đào Hằng / baoninhbinh.org.vn

  Nguồn: http://baoninhbinh.org.vn/hoan-thanh-chi-tra-ho-tru-dut-1-cho-nguoi-dan-gap-kho-khan-do-anh-huong-cua-dich-covid19-20200514083828231p3c24.htm

  Short URL: http://tinmienbac.net/bai-viet/703653