Nữ bác sĩ qua đời sau 18 ngày vắt kiệt sức chống nCoV

  Bác sĩ Xu Hui, 51 tuổi, ở bệnh viện Nam Kinh, tỉnh Giang Tô qua đời hôm 7/2 sau 18 ngày làm việc liên tục ở tuyến đầu chống dịch Covid-19.

  Xu Hui (51 tuổi) - Phó chủ nhiệm khoa thuộc Bệnh viện Y học cổ truyền Nam Kinh, Trung Quốc - đã làm việc liên tục trong 18 ngày trước khi độ.t ng.ột qua đời vì kiệt sức vào 7/2.

  Trước sự ra đi của Xu, Bí thư tỉnh ủy Giang Tô vinh danh những đóng góp của bà, gọi bà là tấm gương cho các nhân viên y tế khác trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. 

  Bac sĩ Xu Hui. Ảnh: Global Times.

  Trên Weibo, nhiều người bày tỏ tiếc thương về sự ra đi của bác sĩ Xu. "Tôi ngưỡng mộ sự cống hiến của cô ấy nhưng tôi ước cô ấy được làm việc trong môi trường mà nhân viên y tế được quan tâm và họ sẽ có nhiều cơ hội hơn để cứu sống và chăm sóc những người khác", một người bình luận. "Họ là người chứ không phải máy móc. Họ quá mệt mỏi. Đáng ra cô ấy có thể sống và cứu nhiều người hơn nữa", một người khác viết.

  Đầu tháng này, một bác sĩ 28 tuổi ở tỉnh Hồ Nam cũng được ca ngợi như "người hùng" sau khi qua đời vì làm việc trên tuyến đầu trong 10 ngày liên tiếp để ngăn chặn sự lây lan của virus corona. Hôm 10/2, Lin Zhengbin - Giáo sư tại Bệnh viện Tongji, Vũ Hán, một bác sĩ ghép thận nổi tiếng - qua đời sau chưa đầy 1 tháng nhiễm nCoV. Ngoài phải làm việc kiệt sức, các bác sĩ, y tá làm việc tại tuyến đầu đối phó với dịch cũng phải đối mặt với rủi ro lây nhiễm từ bệnh nhân.

  Chính quyền Trung Quốc đã báo cáo một số trường hợp y tá, bác sĩ nhiễm bệnh nhưng không tiết lộ con số đầy đủ. Lý do không công khai số liệu thực chưa được giải thích nhưng chính quyền đã nỗ lực động viên tinh thần cho họ, đặc biệt sau cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng - người cảnh báo sớm virus corona và bị lây nhiễm nCoV từ bệnh nhân. Theo SCMP, đã có khoảng 500 nhân viên y tế được xác nhận, hơn 600 trường hợp đang nghi ngờ nhiễm bệnh.   

  Rót hàng nghìn tỷ đồng đầu tư dự án giao thông ở Điện Biên
  Gần 4.600 xe hàng và 9.000 người “mắc kẹt” tại các cửa khẩu Lạng Sơn, Đại sứ quán Trung Quốc nói gì?
  CLIP: Cây cầu hơn 54 tỉ đồng mới hoàn thành bất ngờ gãy đôi

  Dịch viêm phổi cấp do nCoV (Covid-19) khởi phát tại thành phố Vũ Hán và lan ra 31 tỉnh thành Trung Quốc và ít nhất 27 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Chủng virus mới được cho là bắt nguồn từ động vật hoang dã trong chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán. Các triệu chứng ban đầu bao gồm sốt, khó thở và ho. Bệnh diễn biến nặng có thể gây suy thận, viêm phổi dẫn đến t.ử vong. 

  Ủy ban Y tế Hồ Bắc hôm nay áp dụng phương pháp thống kê mới, cho thấy tổng số ca t.ử vong tại Hồ Bắc ở tỉnh lên 1.310 và số người nhiễm bệnh lên 48.206. Hiện toàn cầu có 60.280 trường hợp nhiễm bệnh, 1.363 ca t.ử vong. Trong đó, 1 công dân Trung Quốc chết ở Philippines, 1 người Hong Kong, 1 người Mỹ và 1 người Nhật, số ca t.ử vong còn lại ở Trung Quốc. Số ca khỏi bệnh là 5.963.

  https://ione.net/tin-tuc/nhip-song/hong/nu-bac-si-qua-doi-sau-18-ngay-vat-kiet-suc-chong-ncov-4054366.html

  create

  Huyền Anh (Theo Global Times) / ione.net

  Nguồn: https://ione.net/tin-tuc/nhip-song/hong/nu-bac-si-qua-doi-sau-18-ngay-vat-kiet-suc-chong-ncov-4054366.html

  Short URL: http://tinmienbac.net/bai-viet/631066