Cố đô Hoa Lư- Tinh hoa hội tụ trên kinh đô đá

  “Cờ thiêng phất lên, muôn người như một, thống nhất sơn hà”, đó là hào khí được viết thành lời ca, thể hiện dấu ấn “vàng son” một thời của triều đại nhà Đinh.

  Dựa vào thế núi hình cánh cung hiểm trở, trùng điệp làm thành lũy, dùng sông làm hào sâu, Cố đô Hoa Lư (Ninh Bình) được mệnh danh là “kinh đô đá” ngàn năm qua vẫn lưu giữ những giá trị khởi nguyên một thời “vàng son”của dân tộc. Lên ngôi Hoàng đế, Đinh Tiên Hoàng cho xây dựng cung điện, triều nghi tại vùng non nước Hoa Lư hữu tình. Vì thế mà Cố đô Hoa Lư được gọi là kinh đô đá. Đây là nơi phát tích các triều đại: Đinh- tiền Lê- Lý. Nơi Nhà nước Đại Cồ Việt khẳng định nền tự chủ, tự tôn dân tộc, là sự khởi đầu hội tụ những tinh hoa trên kinh đô đá, tạo tiền đề cho sự phát triển các triều đại và đất nước sau này.

  Khi hoa cỏ thơm hương, nắng rắc vàng rước chồi lộc biếc, mọi vùng xôn sao khúc hát Xuân về, là lúc người dân Ninh Bình tưng bừng bước vào các lễ hội xuân truyền thống, dày đặc. Mở đầu năm mới là Lễ hội chùa Bái Đính vào mùng 6 Tết âm lịch. Lễ hội này kéo dài suốt mùa Xuân tại khu vực chùa Bái Đính có tượng đồng, chuông đồng to nhất, hành lang tượng La Hán dài nhất Đông Nam Á.

  Trong gió xuân mơn man, hàng nghìn tăng ni phật tử, hàng trăm nghìn du khách trong nước, quốc tế đến cửa thiền không chỉ cầu may, cầu an lành suốt cả bốn mùa; mà còn muốn tìm về cội nguồn dân tộc, cầu cho quốc thái dân an, tìm hiểu những giá trị cốt lõi của đạo Phật về hòa bình, hòa hợp, khoan dung, nhân ái. Đó chính là những chất liệu xây dựng cuộc sống văn minh, thịnh vượng, tạo thêm sắc màu lấp lánh nét tâm linh trong bức tranh văn hóa thuần Việt.

  Kế tiếp là Lễ hội Hoa Lư, được tổ chức từ ngày mùng 9 đến 11/3 âm lịch tại Khu di tích lịch sử, văn hóa Cố đô Hoa Lư. Giám đốc Ban quản lý di tích lịch sử, văn hóa Cố đô Hoa Lư, Giang Bạch Đằng cho biết: Phần hội Hoa Lư năm 2020 dự kiến có nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn sau phần lễ trang nghiêm như: Thi bày mâm ngũ quả tiến vua ngày Tết, thi diễn tích cờ lau tập trận, kéo chữ “Thái Bình”; trưng bày hiện vật kinh đô Hoa Lư cổ có nhiều bảo vật được Thủ tướng Chính phủ công nhận là bảo vật quốc gia như: Hai bộ long sàng ở đền Vua Đinh bằng chất liệu đá thuộc thế kỷ XVII; cột thạch kinh ở chùa Nhất Trụ bằng chất liệu đá thế kỷ thứ X; và nhiều trò thi vật dân tộc, cờ người, chọi gà, chơi tổ tôm điếm…

  Du xuân trong vùng Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Tràng An ta sẽ gặp Lễ hội Tràng An tổ chức vào ngày 18/3 âm lịch. Lễ hội này gắn với tục thờ Đức thánh Quý Minh Đại Vương, được phong là Thượng đẳng thần vì có công trấn ải Nam Sơn thời Vua Hùng thứ 18. Nét độc đáo của Lễ hội Tràng An là có nhiều đoàn thuyền bồng bềnh đưa đón hàng nghìn khách du lịch trong nước, quốc tế; nhiều đoàn nghệ thuật và hàng nghìn người dân địa phương tham dự múa rồng, rước nước, đánh trống, đánh chiêng, hát chèo, hát văn, chơi trò chơi dân gian tưng bừng một vùng sông nước xanh như ngọc, xuyên qua nhiều hang kỳ, đá lạ trong dãy tháp karst hùng vĩ.

  Hải Dương: Người dân Ninh Giang phát hiện thi thể nam giới tử vong trên sông Dầm
  Vụ người đàn ông Hải Dương mất tích hơn 7 tháng: Manh mối từ chiếc xe tiền tỷ, các trinh sát giỏi nhất vào cuộc tìm dấu vết
  Bố qua đời, nữ sinh nén nỗi đau dự kỳ thi THPT

  Không chỉ có lễ hội mùa Xuân làm say đắm, ngất ngây lòng người, mà nhiều chương trình hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch được tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào kế hoạch tổ chức chuỗi các sự kiện Năm Du lịch quốc gia 2020, tổ chức tại Ninh Bình có chủ đề Hoa Lư- Cố đô ngàn năm.

  Theo đồng chí Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình Bùi Thành Đông: Năm Du lịch quốc gia 2020 có 117 sự kiện tổ chức trong cả nước. Tại Ninh Bình có 11 sự kiện do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đảm nhận; 17 sự kiện do tỉnh tổ chức như: Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2020; Chung kết Cuộc thi “Hoa hậu Kinh đô ASEAN 2020” nhằm tôn vinh vẻ đẹp, tâm hồn, nhân cách, trí tuệ, tài năng của những người đẹp đến từ cộng đồng các quốc gia Đông Nam á, góp phần thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị giữa Việt Nam và các nước trong khu vực.

  Bên cạnh đó là giao lưu nghệ thuật với các tỉnh có di sản thế giới, giao lưu văn hóa với một số nước trong khu vực; tổ chức Giải Marathon quốc tế - Ninh Bình lần thứ II, năm 2020; Hội chợ Thương mại - Du lịch; Hội thảo quốc tế về nghệ thuật hát Xẩm. Với mong muốn mang đến sự trải nghiệm lý thú cho du khách tham quan danh lam, thắng cảnh đẹp quê hương Ninh Bình- Một vùng non nước hữu tình, ngành Du lịch của tỉnh tập trung tạo điểm nhấn trong Năm Du lịch quốc gia là phát huy Tuần du lịch “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”, Tuần lễ “Cúc Phương đại ngàn”.

  Trước đó, Sở Du lịch đã giao cho các đơn vị chức năng thực hiện Dự án cắm mốc giới chống xâm phạm Quần thể Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Tràng An; tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế tại Anh để đẩy mạnh quảng bá về quê hương, về Năm Du lịch quốc gia 2020.

  PV thể thao duy nhất của Việt Nam mắc kẹt trên đất UAE vì Covid-19: Đường về nhà còn xa và mờ mịt...
  Nhà vườn tiền tỉ 300m2 của gia đình cầu thủ Nguyễn Tiến Linh: Mặt tiền là quán cà phê sức chứa trăm người, từng vui như hội mỗi lần bóng lăn
  Dàn nam thần ĐT Việt Nam: Giỏi đá bóng, có khiếu kinh doanh, biết nấu ăn và quan trọng là độc thân!

  Đây là cơ hội lớn để Ninh Bình khai thác tiềm năng, lợi thế, tạo cơ sở nâng cao chất lượng các chương trình, sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn; cơ hội thu hút các nguồn lực đầu tư đồng bộ kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất các khu, điểm du lịch; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, dịch vụ và hướng tới phát triển du lịch liên kết, bền vững, phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. 

  Xuân đã về “chạm ngõ” cũng là thời điểm Ninh Bình hoàn thành vượt mức 16 chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2019. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 10,09%, cao nhất trong nhiệm kỳ. Hoạt động du lịch có nhiều chuyển biến tích cực, tổng số khách đến tham quan các khu, điểm du lịch trong tỉnh đạt 7,65 triệu lượt khách, tăng 4,79% so với năm 2018; doanh thu du lịch đạt 3,6 nghìn tỷ đồng.

  https://dulich.petrotimes.vn/co-do-hoa-lu-tinh-hoa-hoi-tu-tren-kinh-do-da-562648.html

  create

  Thúy An (t/h) / Petrotime.vn

  Short URL: http://tinmienbac.net/bai-viet/621971

  Lời kể của người lái chiếc xe vận tải đầu tiên vào Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975

  Lời kể của người lái chiếc xe vận tải đầu tiên vào Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975

  timer29/04/2021

  Những ngày này, ông Dương Quang Lựa, người chiến sĩ lái xe Trường Sơn năm nào luôn thấy bồi hồi, xúc động bởi những kỷ niệm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam ùa về. Ông là người đã lái chiếc xe vận tải đầu tiên tiến vào Dinh Độc Lập trong thời khắc lịch sử ngày 30/4/1975.

  Đến “suối cá thần” ngắm điếu cày độc đáo xứ Mường

  Đến “suối cá thần” ngắm điếu cày độc đáo xứ Mường

  timer09/04/2021

  Vùng suối cá Cẩm Lương, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) được mệnh danh là “suối cá thần” - một địa điểm du lịch hút khách. Ngoài tham quan, chụp ảnh ở suối cá, nơi đây còn có một “đặc sản” độc đáo đó là những chiếc điếu cày. Vì sao nơi đây bày bán nhiều điếu cày độc đáo như vậy?

  BÍ ẨN ngàn đời KHU MỘ ĐÁ Đống Thếch chôn NGƯỜI KHỔNG LỒ ở Kim Bôi - Hòa Bình

  BÍ ẨN ngàn đời KHU MỘ ĐÁ Đống Thếch chôn NGƯỜI KHỔNG LỒ ở Kim Bôi - Hòa Bình

  timer24/03/2021

  Nằm trên địa phận xã Vĩnh Đồng huyện Kim Bôi (Hoà Bình), từ nhiều năm nay khu mộ cổ Đống Thếch có hàng trăm mồ đá nằm im lìm u tịch và lạnh lẽo giữa vùng rừng núi Tây Bắc. Đây là một bí ẩn lớn đối với bất cứ ai từng một lần đặt chân tới.

  TÁC ĐỨC - NGÔI CHÙA GIẢI OAN kỳ bí xứ Mường đất Hòa Bình và thực hư về những câu chuyện truyền kỳ nghìn năm

  TÁC ĐỨC - NGÔI CHÙA GIẢI OAN kỳ bí xứ Mường đất Hòa Bình và thực hư về những câu chuyện truyền kỳ nghìn năm

  timer09/03/2021

  Tác Đức là một cổ tự nổi tiếng ở Hòa Bình, được nhân dân quanh vùng sùng kính với những câu chuyện vô cùng kỳ bí, linh thiêng. Nhiều người thậm chí còn quan niệm, chùa Tác Đức là nơi trừng phạt những người làm điều độc ác. Có người sợ đến nỗi không dám bước chân vào chùa...