Yên Bái: Đặc sắc Hội đình Khả Lĩnh (Yên Bình), Quy Mông và Kỳ Can (Trấn Yên)

  Ngày 7 tháng Giêng âm lịch, đã diễn ra các Lễ hội đình Khả Lĩnh (Yên Bình), Quy Mông và Kỳ Can (Trấn Yên).

   

   

  HỘI ĐÌNH KHẢ LĨNH

  Sáng  31/1 (tức ngày 7 tháng Giêng âm lịch), xã Đại Minh, huyện Yên Bình đã tưng bừng tổ chức Lễ hội Đình làng Khả Lĩnh xuân Canh Tý 2020. Đông  đảo bà con nhân dân vùng hạ huyện và du khách thập phương đã về dự lễ. 

  Nghi thức đầu tiên của buổi lễ là rước nước vào đình. Dân làng cùng đội tế lễ làm lễ xin nước ở giếng Mỏ Cò rồi rước về đình làng, sau khi dâng nước lên Thành Hoàng là lễ dâng hương, dâng rượu và dâng lễ vật, các lễ vật được dâng lên Thành Hoàng đều là sản vật địa phương do người dân trong làng làm ra…

  Kết thúc phần lễ là nghi thức hoá trúc văn dâng lên Thành Hoàng những lời thành kính của dân làng cầu một năm mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt cầu thái bình, an khang thịnh vượng mọi sự tốt lành.

   

   

  Sau phần lễ là phần hội, phần hội gồm các trò chơi dân gian như đánh cờ, kéo co… đây là những trò chơi dân gian truyền thống của dân làng mang đậm đặc trưng của nền văn hoá sông Chảy (ảnh trên). 

  Kể từ 1/7, 5 địa điểm này không được phép đăng ký thường trú
  8 điều nhất định bạn phải biết rõ về thẻ CCCD gắn chíp tránh thiệt thân
  Công an Hải Dương điều tra vụ người đàn ông mất tích 7 tháng, nghi bị sát hại sau khi đi đòi nợ

  Cùng với những trò chơi dân gian là các hoạt động văn hoá văn nghệ của nhân dân trong xã và các xã lân cận như Hán Đà, Quế Lâm, Đông Khê và các em học sinh trường TH & THCS xã Đại Minh. Thu hút sự tham gia của đông đảo bà con nhân dân và khách thập phương.

  Lễ hội đình Khả Lĩnh không chỉ là một nét đẹp văn hóa tâm linh của người dân thôn Khả Lĩnh mà còn là nơi ghi dấu những giá trí lịch sử, giáo dục cho con cháu mai sau nhớ về tổ tiên, cội nguồn.

  LỄ HỘI ĐÌNH VÀ ĐỀN QUY MÔNG

  Di tích đình và đền Quy Mông nằm trên địa bàn thôn Hợp Thành, xã Quy Mông (còn có tên gọi khác là Đình và đền Tướng Quân). 

  Di tích đình và đền Quy Mông được xây dựng cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, hiện còn lưu giữ 11 sắc phong của các triều đại nhà Nguyễn. Hiện nay, khu di tích này còn giữ được dáng vẻ nguyên sơ, cổ kính của công trình kiến trúc theo phong cách kiến trúc gỗ cổ Việt Nam. 

  Tại đình Quy Mông thờ Đệ Nhất Quốc Chủ Thông, Đại Vương Tản Viên Sơn Thần là một nhân thần huyền sử, một trong Tứ bất tử của dân tộc Việt Nam; Thờ Đệ Tam Trấn Quốc Đại Vương; Đệ Tứ Phiên Quốc Đại Vương; thờ 18 vị văn võ lang quân và Đệ nhất Thần Nông Thị Chi. 

  Hải Dương: Người dân Ninh Giang phát hiện thi thể nam giới tử vong trên sông Dầm
  Vụ người đàn ông Hải Dương mất tích hơn 7 tháng: Manh mối từ chiếc xe tiền tỷ, các trinh sát giỏi nhất vào cuộc tìm dấu vết
  Bố qua đời, nữ sinh nén nỗi đau dự kỳ thi THPT

   

  Hiện trong đình, đền còn lưu giữ được nhiều các di vật quý, có giá trị về mặt khảo cổ như: hoành phi, câu đối, ngai thờ, ô, lọng, đặc biệt còn lưu giữ 11 sắc phong và 1 bản phó y của các triều đại nhà Nguyễn.

  Lễ hội đình và đền Quy Mông có rất nhiều lễ hội, trong đó chính hội được tổ chức vào ngày mùng 7 tháng Giêng hàng năm. 

  Trong lễ hội Đình và đền xuân Canh Tý năm 2020, ngoài phần lễ chính dâng hương, trong phần hội, xã Quy Mông đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ và thi đấu các môn thể thao: bóng đá, bóng chuyền, kéo co, đẩy gậy và bắn nỏ thu hút đông đảo người dân các thôn trong xã tham gia.

  LỄ HỘI ĐÌNH KỲ CAN

  Đình Kỳ Can được xây dựng từ đầu thế kỷ XX, nay thuộc thôn Thắng lợi (xã Y Can, huyện Trấn Yên). 

  Đình thờ danh thần là Ngũ vị thành Hoàng bản thổ, đây là những người đầu tiên đưa dân lên khai phá đất đai mở làng, lập ấp. Trong Ngũ vị thành hoàng có cụ bà Thị Xuân là người quê ở Phú Thọ nổi tiếng với tài hát ca trù, bà đã truyền dạy cho các thế hệ con cháu làng Kỳ Can nghệ thuật hát ca trù đặc sắc của dân tộc. 

  PV thể thao duy nhất của Việt Nam mắc kẹt trên đất UAE vì Covid-19: Đường về nhà còn xa và mờ mịt...
  Nhà vườn tiền tỉ 300m2 của gia đình cầu thủ Nguyễn Tiến Linh: Mặt tiền là quán cà phê sức chứa trăm người, từng vui như hội mỗi lần bóng lăn
  Dàn nam thần ĐT Việt Nam: Giỏi đá bóng, có khiếu kinh doanh, biết nấu ăn và quan trọng là độc thân!

   

   

  Năm 2013, đình được khởi công trùng tu tôn tạo theo lối chữ Nhất với 3 gian đại bái và 1 gian hậu cung.

  Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, đình Kỳ Can là nơi thành lập Ủy ban hành chính kháng chiến lâm thời của xã Y Can, đây còn là nơi dừng chân của bộ đội, là trụ sở phát động "tuần lễ vàng” của xã. Ngoài ra, tại đình còn diễn ra nhiều sự kiện khác như: Cuộc họp của cán bộ Việt Minh bàn về các công việc của làng xã như phát động đào mương thủy lợi, khai hóa đất đai, phát động các phong trào diệt giặc đói, giặc dốt và các phòng trào "hũ gạo kháng chiến’, "nhường cơm sẻ áo”… 

  Đình Kỳ Can cũng là nơi diễn ra nhiều cuộc tuyên truyền, vận động đường lối cách mạng của Đảng cho quần chúng nhân dân tích cực tham gia kháng chiến, tăng gia sản xuất, thành lập các tổ chức Nông hội, Thanh niên cứu quốc và củng cố lực lượng du kích.

  Năm 2011, đình Kỳ Can được xếp hạng di tích cấp tỉnh. Năm 2013, đình được khởi công trùng tu tôn tạo theo lối chữ Nhất với 3 gian đại bái và 1 gian hậu cung. Lễ hội đình Kỳ Can được tổ chức vào ngày mùng 7 tháng Giêng hàng năm với các hoạt động văn hóa tâm linh và nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ thể thao mừng Đảng, mừng Xuân. Đây đã thực sự trở thành nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của người dân trong xã và du khách thập phương.

  http://www.baoyenbai.com.vn/226/187719/Dien_ra_Hoi_dinh_Kha_Linh_Yen_Binh_Quy_Mong_va_Ky_Can_Tran_Yen.aspx

  create

  Hồng Giang - Thanh Tiến / baoyenbai.com.vn

  Short URL: http://tinmienbac.net/bai-viet/622586

  Lời kể của người lái chiếc xe vận tải đầu tiên vào Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975

  Lời kể của người lái chiếc xe vận tải đầu tiên vào Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975

  timer29/04/2021

  Những ngày này, ông Dương Quang Lựa, người chiến sĩ lái xe Trường Sơn năm nào luôn thấy bồi hồi, xúc động bởi những kỷ niệm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam ùa về. Ông là người đã lái chiếc xe vận tải đầu tiên tiến vào Dinh Độc Lập trong thời khắc lịch sử ngày 30/4/1975.

  Đến “suối cá thần” ngắm điếu cày độc đáo xứ Mường

  Đến “suối cá thần” ngắm điếu cày độc đáo xứ Mường

  timer09/04/2021

  Vùng suối cá Cẩm Lương, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) được mệnh danh là “suối cá thần” - một địa điểm du lịch hút khách. Ngoài tham quan, chụp ảnh ở suối cá, nơi đây còn có một “đặc sản” độc đáo đó là những chiếc điếu cày. Vì sao nơi đây bày bán nhiều điếu cày độc đáo như vậy?

  BÍ ẨN ngàn đời KHU MỘ ĐÁ Đống Thếch chôn NGƯỜI KHỔNG LỒ ở Kim Bôi - Hòa Bình

  BÍ ẨN ngàn đời KHU MỘ ĐÁ Đống Thếch chôn NGƯỜI KHỔNG LỒ ở Kim Bôi - Hòa Bình

  timer24/03/2021

  Nằm trên địa phận xã Vĩnh Đồng huyện Kim Bôi (Hoà Bình), từ nhiều năm nay khu mộ cổ Đống Thếch có hàng trăm mồ đá nằm im lìm u tịch và lạnh lẽo giữa vùng rừng núi Tây Bắc. Đây là một bí ẩn lớn đối với bất cứ ai từng một lần đặt chân tới.

  TÁC ĐỨC - NGÔI CHÙA GIẢI OAN kỳ bí xứ Mường đất Hòa Bình và thực hư về những câu chuyện truyền kỳ nghìn năm

  TÁC ĐỨC - NGÔI CHÙA GIẢI OAN kỳ bí xứ Mường đất Hòa Bình và thực hư về những câu chuyện truyền kỳ nghìn năm

  timer09/03/2021

  Tác Đức là một cổ tự nổi tiếng ở Hòa Bình, được nhân dân quanh vùng sùng kính với những câu chuyện vô cùng kỳ bí, linh thiêng. Nhiều người thậm chí còn quan niệm, chùa Tác Đức là nơi trừng phạt những người làm điều độc ác. Có người sợ đến nỗi không dám bước chân vào chùa...